"Cát hay là ngọc" gióng lên một hồi chuông

“Cát hay là ngọc” là cuốn tự truyện kể về Nguyễn Thị Bích Ngọc- cô gái đã dũng cảm làm lại cuộc đời sau tháng ngày đen tối sống trong quá khứ bị người thân lạm dụng tình dục. Cuốn sách do nhà văn-nhà báo Hoà Bình & Cỏ chấp bút (NXB Phụ Nữ ấn hành) khiến dư luận rung động, người đọc thổn thức cùng những trang đời cay đắng trong quá khứ của cô gái nhỏ.

Trăn trở với những thân phận trong bóng tối

Sandy – tên thật là Nguyễn Thị Bích Ngọc – lớn lên trong những năm tháng thiếu thốn, đói nghèo, đòi roi và xỉ nhục, thân phận của một đứa “con hoang” cha mất sớm, mẹ bỏ đi làm ăn xa, hầu như chưa có một ngày nào cô bé được hưởng sự ngọt ngào của tình thân. Lớn lên như cây cỏ, như nhánh xương rồng trên cát, hầu như không được học hành, cố gắng học hết bậc học phổ thông, cô bé bị đuổi ra khỏi nhà, bắt đầu cuộc sống lang thang cùng với bao đứa trẻ đường phố và các cô gái điếm dùng thân xác để kiếm sống.

Quá khứ bị lạm dụng kéo dài tới cả mười năm trời và bởi chính người thân lúc nào cũng là vết thương đớn đau nhức nhối trong lòng Sandy, khiến cô gái trẻ chưa từng có một giấc ngủ ngon. Sợ hãi, nghi ngờ, sốc phòng vệ với tất cả mọi người làm cho cô gái trẻ trở nên khó hiểu trong mắt tất cả mọi người, và hệ quả của việc bị lạm dụng không chỉ là tủi nhục cay đắng với sự dơ bẩn xác thân mà còn là hàng chuỗi những sai lầm tiếp nối, đẩy cuộc sống của những con người vốn dĩ đã rất thấp lại tiếp tục lún sâu xuống bùn lầy.

Nhìn thẳng để đóng lại cánh cửa quá khứ

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh – Phó Giám đốc Trung tâm Tâm lý – Giáo dục Rồng Việt phát biểu rằng cá nhân ông rất xúc động vì nhận thấy sự dũng cảm của Sandy khi dám đứng lên nói ra sự thật cuộc đời của mình. Chuyên gia tâm lý Lê Khanh cho biết, tại trung tâm Rồng Việt, các bác sĩ phải làm việc rất vất vả để phục hồi lại tinh thần cho các nạn nhân không may gặp phải những thương tổn, sang chấn tâm lý khi bị lạm dụng tình dục, với Sandy, phải là một nghị lực ghê gớm lắm mới có thể tự mình vượt qua.

 “Nói ra, bởi vì cho dù không nói, không ai biết, tự mình cũng cảm thấy nhục –Sandy chia sẻ – Em biết trong cuộc sống có rất nhiều người đã từng bị lạm dụng, đặc biệt bị lạm dụng từ lúc còn nhỏ và hậu quả cực kỳ nặng nề, nhân sinh quan cuộc sống của những người đó thường rất u tối, chán nản, trầm cảm, nhiều người đã tự kết thúc cuộc sống và không ai muốn nhìn thẳng hay đối diện với sự thật đó vì nó quá đau buồn. Em muốn gửi một thông điệp đến những người kém may mắn khác không may bị gặp phải hoàn cảnh như em, hoặc bị dụ dỗ, bị lừa bán qua biên giới do thiếu hiểu biết, các bạn hãy mạnh mẽ lên, ai cũng có thể đi qua nó, chỉ cần tin vào chính mình và hãy học hỏi nhiều hơn, nếu không được học trong nhà trường thì học từ cuộc sống. Em hy vọng những người không nói ra được, khi đọc cuốn sách nhỏ của em, cũng sẽ được an ủi phần nào”.

Cái kết của cuốn tự truyện khá nhẹ nhõm, chấm dứt những dằn vặt, đau đớn, với một tình yêu mộng mơ như nó vốn có; dường như Sandy đã trở lại cuộc sống bình thường như mọi người bình thường khác, hay tình yêu luôn là liều thuốc diệu kỳ xoa dịu những vết thương? Hoặc những chương đời đã thực sự mở ra một cánh cửa mới, giúp Sandy thoát khỏi ngục tù u tối của tâm hồn bầm dập cũ, đón ngày mới tươi sáng hơn.

Mỗi cuốn sách ra đời đều có một số phận, với “Cát hay là Ngọc” nhà văn-nhà báo Hoà Bình chia sẻ rằng chị cũng đau đáu với những thân phận kém may mắn bị lạm dụng và lâm vào cảnh địa ngục nhưng lại chưa dám nói ra. Chị cho rằng xã hội đang rất cần những cảnh báo đủ mạnh về hiện trạng tệ nạn xã hội nóng bỏng đang tiếp tục mỗi lúc một kinh khủng hơn. Đặc biệt là bị lạm dụng bởi chính người thân trong gia đình, nó cho thấy đạo đức đã đi xuống đến mức không thể chấp nhận được. Người chấp bút đã phải nhiều đêm mất ngủ cùng với nhân vật và chị cũng mong muốn Sandy cùng tất cả những thân phận không may khác đều sẽ có được sự an ủi trong tâm hồn và tìm được lối thoát cho bi kịch của riêng mình.

Theo Công luận

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!