"CỬA HIỆU GIẶT LÀ" – “Cuốn sổ đỏ” của nhà văn ĐỖ BÍCH THÚY ở Thủ đô

Tiểu thuyết ngắn này của Đỗ Bích Thúy được coi như "cuốn sổ đỏ", xác lập một "địa chỉ" mới của nhà văn ở chốn thủ đô.

Người đọc trước nay đã quá quen và ấn tượng với những tác phẩm viết về đề tài miền núi của Đỗ Bích Thúy như chùm truyện ngắn "Ngải đắng trên núi", "Sau những mùa trăng", "Tiếng đàn môi sau bờ rào đá"... hay các tiểu thuyết như "Lặng yên dưới vực sâu" và sau này là “Chúa đất”... Cho nên tiểu thuyết "Cửa hiệu giặt là" này như một luồng gió mới, trong trẻo thổi vào lòng bạn đọc.

Tác phẩm không kể một câu chuyện liền mạch, gay cấn với các mối quan hệ phức tạp giữa các tuyến nhân vật, mà là những mảnh ghép của cuộc sống đô thị trong không gian phố cổ nhỏ hẹp, xoay quanh một vài hộ gia đình mà trung tâm là cửa hiệu giặt là của hai vợ chồng Oanh và Phương. Từ căn nhà chật chội với đủ loại áo quần đó nhìn ra, có biết bao nhiêu điều "hay ho" để kể lại. Chuyện vợ chồng nhà Ụt bán thịt lợn, chuyện cô Viên quá lứa lỡ thì bị nghi là có vấn đề về giới tính, chuyện cửa hàng giặt là kế bên "chơi bẩn"... Tất cả như một bộ phim sitcom vừa hài hước vừa lắng đọng, lại rất chân thực, khiến cho những người chưa biết về cuộc sống ở Hà Nội thì được biết và những người ở Hà Nội thì bật cười khi nhận ra chính mình.

Lối kể chuyện dung dị, nhẹ nhàng khiến người đọc gặp lại Đỗ Bích Thúy của những ngày đầu mới bước vào làng văn, nó khác với lối viết bạo liệt, gai góc mà chị thể hiện gần đây trong một số tiểu thuyết đã kể trên. Đó là sự tự cân bằng của văn chương hay chị đang chủ động tìm lại mình, hay là một món quà giản dị dành tặng cho Hà Nội, ta không biết được. Chỉ biết ta đón nhận nó và bị nó cuốn hút và cảm thấy cũng không cần hiểu thêm những điều kia nữa.

Với "Cửa hiệu giặt là", Đỗ Bích Thúy không chỉ tiếp tục làm nghề mà còn có tâm muốn dành tặng cho Hà Nội và những người yêu Hà Nội một món quà, một sự ra mắt khả ái trước Hà Nội.

(Người viết: Nguyễn Hương Lan)

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!