Cuốn sách dành cho những người trẻ độc thân đang hoang mang

“Đàn ông cũng có điểm G” là một tuyển tập tạp văn của 3 tác giả Hoàng Anh Tú – Di Li – Tâm Phan. Như chia sẻ của nhà văn Di Li, bộ 3 tác giả là những người luôn trăn trở, khao khát và đi tìm kiếm định nghĩa về Hạnh Phúc

Điều đầu tiên khiến tôi ấn tượng về cuốn sách là tấm bìa màu tím, cùng tựa đề “Đàn ông cũng có điểm G” cùng tranh minh họa khá ngộ nghĩnh. Lúc đầu, tôi cũng như rất nhiều người khi đọc tựa đề này đều nghĩ rằng đây là một cuốn sách nói về chuyện chăn gối vợ chồng. Nhưng không phải như vậy, tôi khá ngạc nhiên và bị hút theo các chủ đề trong sách, chúng rất gần gũi và thiết thực, ngay cả với một người chưa lập gia đình như tôi. Đó đều là những chia sẻ, suy nghĩ gần gũi của các tác giả về tình yêu, hôn nhân và bí quyết để hạnh phúc. Điều khiến tôi thích nhất ở cuốn sách này chính là nó không mang tính chủ quan, nếu như Di Li và Tâm Phan viết sách dựa trên góc nhìn của những người phụ nữ với tình yêu thì Hoàng Anh Tú lại có những chia sẻ của một đấng mày râu.

Đàn ông và đàn bà vốn dĩ luôn trái ngược nhau, nếu như đàn bà luôn luôn phức tạp, hay than thở, hay xúc động… thì đàn ông lại đơn giản hơn rất nhiều. Càng đọc tôi lại càng thấy, ồ sao mà đúng thế, những người xung quanh tôi, kể cả bố mẹ tôi cũng thường hay cãi cọ nhau, bất đồng quan điểm với nhau vì họ luôn theo suy nghĩ của mình, họ chẳng có thời gian hoặc cố tình chẳng dành thời gian để đặt mình vào vị trí của người đối diện. Tôi đặc biệt tâm đắc với chủ đề “Đàn ông cũng có điểm G” cũng chính là tựa đề cuốn sách mà chị Di Li đưa ra, đọc văn phong cũng thấy rõ rằng chị là người rất cá tính và có cái nhìn khách quan. Điển hình như vấn đề chị đưa ra đàn bà luôn ca than rằng mình bận trăm công nghìn việc, nhiều khi nấu một bữa ăn ngon mà chồng cũng không khen được lấy một câu làm cho các chị tủi thân, các chị ấm ức. Điều đó rất đúng nhưng ngay sau đó, nữ nhà văn lại đưa ra luôn một vấn đề là “khi nhờ chồng giúp sửa ống nước thì các chị lại mặc nhiên đấy là trách nhiệm của người đàn ông trong nhà”. Vì thế đàn ông luôn nghĩ lo việc nhà là việc của đàn bà, còn đàn bà thì mặc định những việc nặng chắc chắn là trách nhiệm của đàn ông nên cả năm cả đời chẳng khen nhau câu nào, khiến cho cuộc sống vợ chồng trở nên nhạt nhẽo. Ai cũng biết phụ nữ yêu bằng tai, nhưng đọc cuốn sách tôi mới nghiệm ra rằng không chỉ là phụ nữ mà đàn ông lại càng cần những lời khen ngợi. Điều đó khiến họ thấy mình cảm thấy quan trọng hơn và có cảm giác che chở được cho cả gia đình và sẽ có năng lượng để sẵn sàng làm việc đó.

Các tác giả cũng thẳng thắn nhìn nhận vấn đề “sex”, nhưng theo một cách khác, “sex” làm đời sống tình cảm của vợ chồng hạnh phúc hơn, chứ không chỉ suồng sã là một nhu cầu bản năng của con người hoặc là trách nhiệm mà khi đã lấy nhau về người ta phải làm để thỏa mãn nhau. Và rất nhiều những chuyện tưởng như hết sức nhỏ nhặt khác nhưng lại là vấn đề gia đình nào cũng đã và sẽ gặp phải.

 

Tác giả Tâm Phan cho rằng “Muốn làm người khác hạnh phúc,ta phải làm cho bản thân mình hạnh phúc trước đã”, tôi thấy rất đồng tình. Đọc cả cuốn sách tôi cảm nhận được đây sẽ là một cuốn cẩm nang thiết thực, không chỉ với những người đã có gia đình mà còn rất cần thiết cho những người trẻ độc thân đang hoang mang về cuộc sống hôn nhân như tôi. Tôi tin rằng đây là một cuốn sách rất đáng để lựa chọn.

(Bài viết của Phùng Lan Anh - sinh viên khoa Văn năm thứ Ba)

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!