ĐI TÌM ĐẠI SỨ VĂN HỌC 2018 - “Dịch sách tranh tài - Giọng đọc tương lai”

CUỘC THI “ĐI TÌM ĐẠI SỨ VĂN HỌC 2018”

Dịch sách tranh tài - Giọng đọc tương lai

 

ĐI TÌM ĐẠI SỨ VĂN HỌC 2018 - “Dịch sách tranh tài - Giọng đọc tương lai” là cuộc thi do Amslink phối hợp với Nhà Xuất Bản Phụ Nữ với sự bảo trợ danh dự bởi Đại sứ Quán IRELAND tổ chức dành cho học sinh có lứa tuổi từ 5-14 tuổi trên địa bàn Hà Nội. Tham gia cuộc thi, các con có cơ hội trở thành những dịch giả nhí và những giọng đọc tiếng Anh xuất sắc để tham gia trực tiếp vào việc xuất bản cuốn sách dịch đầu tay của mình.

Cuộc thi nhận được sự hỗ trợ từ Đơn vị bảo trợ chuyên môn về nội dung và học thuật từ Trung tâm đào tạo quốc tế Trường Đại học Hà Nội và các chuyên gia đầu ngành về Tiếng Anh tại Hà Nội

Cuộc thi nhận được sự hỗ trợ từ các Đơn vị bảo trợ truyền thông gồm có Báo Phụ nữ Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong, Báo Nhi đồng, Kênh news.zing.vn cùng một số đơn vị hỗ trợ khác như Trung tâm Phụ nữ và phát triển và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

 • Thời gian: 28/6/2018 – 25/8/2018.
 • Địa điểm: Hà Nội

I. LỢI ÍCH DÀNH CHO CÁC THÍ SINH THAM GIA

 

 • Cuộc thi hướng tới việc hình thành và phát triển thói quen đọc sách cho trẻ em, khuyến khích sự tham gia tích cực của các bậc phụ huynh trong việc xây dựng và duy trì môi trường ham mê đọc sách cho các con, nuôi dưỡng tình yêu của con trẻ với văn học. Tình yêu với sách giúp các con đam mê tự học, tự tìm tòi khám phá, xây dựng một tương lai tốt hơn cho thế hệ mình.
 • Các con được tham gia sân chơi bổ ích, tạo hứng khởi về học tập và tự tin thể hiện tư duy và cảm nhận của mình bằng tiếng Anh thông qua văn hóa đọc và các hoạt động tìm hiểu nền văn học các nước.
 • Các con có cơ hội xuất bản cuốn sách dịch và đọc “đầu tay” của mình.
 • Các thí sinh vượt qua Vòng 1 được Tham gia Khóa Đào tạo đặc biệt về “Kĩ năng Đọc và Dịch” giúp con tự do sáng tạo, rèn luyện kĩ năng, thử thách bản thân với Tiếng Anh.
 • Các con sẽ có nhiều cơ hội được trực tiếp học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành về Tiếng Anh, các cố vấn có nhiều năm kinh nghiệm biên phiên dịch, và những giọng đọc tiếng Anh tài năng trên các đài báo VOV
 • Trở thành “Đại sứ văn học 2018”- là những người truyền cảm hứng, khuyến khích và lan tỏa tình yêu sách, yêu Tiếng Anh đến cộng đồng.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

Học sinh từ 5 - 14 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội chia làm 2 nhóm lứa tuổi

a, Tuổi từ 5 – 9 (các con có ngày sinh từ: 01/01/2009 - 31/12/2013)

b, Tuổi từ 10 – 14( các con có ngày sinh từ: 01/01/2004 - 31/12/2008)

 

 

III. THỂ LỆ CUỘC THI

1. VÒNG SƠ KHẢO (28/06/2018 - 27/07/2018)

A. Nội dung:

Các thí sinh có thể lựa chọn tham gia dự thi với 01 trong 02 hình thức là (1) Dịch truyện hoặc (2) quay clips Đọc trích đoạn truyện

 • Học sinh từ 5 - 9 tuổi: Tham gia quay clip ĐỌC diễn cảm từ 10 - 20 câu /hoặc DỊCH toàn bộ 01 tác phẩm trong bộ truyện THE BEAST (Chris Judge) - tác phẩm đạt giải sách thiếu nhi IRELAND năm 2011 - Amslink đăng tải TẠI ĐÂY https://drive.google.com/drive/folders/1qHA6N7D161BqXlZTHZLYHUXwSwXdRPcf
 • Học sinh từ 10 - 14 tuổi: Tham gia quay clip ĐỌC diễn cảm từ 20 - 30 câu/ hoặc DỊCH toàn bộ 01 truyện trong các tác phẩm Truyện ROBOT RUMPUS - tác phẩm vào vòng chung kết Giải thưởng sách thiếu nhi Scotland hoặc Truyện TIN - tác phẩm đạt giải sách thiếu nhi IRELAND năm 2014 - Amslink đăng tải TẠI ĐÂY https://drive.google.com/drive/folders/1eS4NEA1MXWZuHTRLhWMbmlkHIJKe_CVl

 

B. Cách thức tham gia:

Bước 1: Học sinh sẽ tham gia: có thể lựa chọn tham gia dự thi với 01 trong 02 hình thức

 

(1) PHẦN THI DỊCH SÁCH TRANH TÀI:

 • Thí sinh gửi bản dịch tiếng Việt tác phẩm tự chọn để tham gia thi tới email của cuộc thi.
 • Thí sinh chọn 1 đoạn dịch tâm đắc nhất, quay Clip đọc/kể bằng Tiếng Việt đoạn dịch tác phẩm lựa chọn thời lượng từ 2-5 phút.
 • Thí sinh cần dịch sát nội dung truyện, diễn đạt biểu cảm rõ ràng. Sử dụng từ ngữ đúng với lứa tuổi và biểu đạt sinh động ý nghĩa của câu chuyện. Thí sinh được khuyến khích tự do sáng tạo trong việc thể hiện bài thi của mình và việc biểu đạt sinh động ý nghĩa câu chuyện.

 

(2) PHẦN THI GIỌNG ĐỌC TƯƠNG LAI:

 • Thí sinh quay Clip đọc/ kể biểu cảm bằng Tiếng Anh các tác phẩm lựa chọn tham gia thi thời lượng từ 2-5 phút.
 • Clip có mặt thí sinh đọc diễn cảm và thể hiện sinh động đoạn văn lựa chọn trong tác phẩm.
 • Thí sinh được khuyến khích tự do sáng tạo trong việc thể hiện bài thi của mình và việc biểu đạt sinh động ý nghĩa câu chuyện.

 

Lưu ý: Các tiêu chí chấm điểm dành cho các phần thi, phụ huynh và các con có thể tham khảo TẠI ĐÂY https://drive.google.com/drive/folders/130HmdSIpN6phk5VromeSLqDtXEXjAHtq
 

Bước 2:

Các bài dự thi (Bản dịch và/ hoặc Video clips) phải được gửi về cho BTC qua địa chỉ email daisuvanhoc2018@amslink.edu.vn bằng cách đính kèm bài dự thi với những nội dung bắt buộc sau:

 • Tên học sinh: , Ngày sinh:
 • Số điện thoại của bố/ mẹ:
 • Tên tác phẩm dự thi:
 • Cảm nhận về tác phẩm/ quá trình chuẩn bị và hoàn thiện bài dự thi... (Từ 5-10 câu tiếng Việt hoặc tiếng Anh - có thể đính kèm trong clips bài dự thi của các con)

Lưu ý: Các bài dự thi sẽ được Amslink đăng tải trong album về cuộc thi trên kênh Facebook chính thức.

C. Thời gian nhận bài dự thi: Đến hết thứ 6 ngày 27/07/2018.

Để những ý nghĩa tốt đẹp của cuộc thi được lan truyền đến nhiều học sinh và gia đình hơn, sau Vòng SƠ KHẢO, các thí sinh sẽ được lựa chọn vào Vòng CHUNG KẾT thông qua sự kết hợp giữa bình chọn online là lựa chọn của Ban Giám Khảo cuộc thi. Kết thúc vòng SƠ KHẢO sẽ chọn ra những thí sinh vào tiếp vòng CHUNG KẾT như sau:

 

 1. Dịch sách tranh tài lứa tuổi từ 5 - 9
  1. 02 thí sinh được yêu thích thông qua bình chọn online
  2. 08 thí sinh do Ban Giám Khảo lựa chọn theo các tiêu chí chấm điểm của cuộc thi
 2. Dịch sách tranh tài lứa tuổi từ 10 - 14
  • 02 thí sinh được yêu thích thông qua bình chọn online
  1. 08 thí sinh do Ban Giám Khảo lựa chọn theo các tiêu chí chấm điểm của cuộc thi
 1. Giọng đọc tương lai lứa tuổi từ 5 - 9
  • 02 thí sinh được yêu thích thông qua bình chọn online
  1. 08 thí sinh do Ban Giám Khảo lựa chọn theo các tiêu chí chấm điểm của cuộc thi
 1. Giọng đọc tương lai lứa tuổi từ 10 - 14
  • 02 thí sinh được yêu thích thông qua bình chọn online
  1. 08 thí sinh do Ban Giám Khảo lựa chọn theo các tiêu chí chấm điểm của cuộc thi

 

Lưu ý: 08 giải “Thí sinh được yêu thích” thông qua bình chọn được tính bằng tổng LƯỢT VIEW clips và LƯỢT SHARE bài dự thi của thí sinh qua fanpage Amslink. Để đảm bảo tính công bằng cho cuộc thi, BAN TỔ CHỨC cuộc thi giữ toàn quyền trừ đi những lượt VIEW và SHARE ảo và đưa ra quyết định cuối cùng về số lượng VIEW và SHARE được công nhận cho mỗi bài thi tham gia dự thi.
 

2. VÒNG CHUNG KẾT (06/08/2018 - 25/08/2018)

Cách thức tham gia:

Các thí sinh tham gia vòng Chung Kết sẽ được tham gia Khóa Đào tạo Coaching BootCamp đặc biệt về “Kĩ năng Đọc và Dịch” - Bao gồm các hoạt động Giải phóng hình thể, kĩ thuật đọc, kể chuyện, kĩ năng thuyết trình, cách thức dùng từ điển và hiểu từ ngữ cảnh và chuyển nghĩa phù hợp v.v… do chính thành viên Ban Giám Khảo và các chuyên gia trực tiếp giảng dạy.

Sau Khóa Đào tạo Coaching BootCamp, các thí sinh sẽ tham gia những phần thi trực tiếp về kĩ năng dịch và đọc các tác phẩm văn học được chọn sẵn để xuất bản.

Kết thúc vòng CHUNG KẾT, Ban Giám Khảo sẽ chọn ra 20 thí sinh xuất sắc nhất nhận danh hiệu Đại sứ Văn Học như sau:

 1. Dịch sách tranh tài lứa tuổi từ 5- 9
  1. 01 Đại sứ Văn học - Dịch giả nhí xuất sắc - Dịch giả chính của 01 cuốn sách xuất bản
  2. 04 Đại sứ Văn học - Dịch giả tương lai
 2. Dịch sách tranh tài lứa tuổi 10-14
  • 02 Đại sứ Văn học - Dịch giả nhí xuất sắc - Dịch giả chính cho 02 cuốn sách xuất bản
  1. 03 Đại sứ Văn học - Dịch giả tương lai
 1. Giọng đọc tương lai lứa tuổi 5-9: 05 Đại sứ Văn học - Giọng đọc xuất sắc - Giọng đọc Audio Book cho cuốn sách xuất bản
 2. Giọng đọc tương lai lứa tuổi 10 - 14: 05 Đại sứ Văn học - Giọng đọc xuất sắc - Giọng đọc Audio Book cho cuốn sách xuất bản

IV. CÁC MỐC THỜI GIAN CHÍNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH

 • 28/06 : Phát động cuộc thi
 • 28/06 - 27/07: Nhận bài dự thi Vòng 1
 • 28/07 - 05/08: Chấm thi Vòng 1
 • 06/08: Thông báo kết quả Vòng 1
 • 11/08: Boot Camp 1 ( dự kiến)
 • 12/08: Boot Cam 2 ( dự kiến)
 • 20/08: Thông báo kết quả
 • 25/08: Ceremony Gala


 

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

VI. BAN GIÁM KHẢO/HUẤN LUYỆN VIÊN

 

1. Phần thi Dịch sách tranh tài

 • Giám khảo kiêm huấn luyện viên: Tiến sĩ Nguyễn Nhật Tuấn hiện là Phó giám đốc chương trình đào tạo quốc tế trường Đại học Hà Nội. Thầy Tuấn chuyên giảng dạy môn Lý thuyết dịch cho chương trình đào tạo thạc sỹ ngôn ngữ Anh trường Đại học Hà Nội. Thầy cũng là giảng viên môn phương pháp giảng dạy tiếng Anh của chương trình thạc sỹ giảng dạy tiếng Anh của chươn trình liên kết đào tạo giữa Đại học Victoria (Australia) và Đại học Hà Nội. Thầy có kinh nghiệm hơn 10 năm làm biên - phiên dịch, diễn giả của các Hội thảo trong nước và quốc tế,. Thầy là dịch giả của hai cuốn sách “Hai nụ hôn cho Maddy” và “Tuần lễ náu mình” do Nhà xuất bản Phụ Nữ ấn hành.
 • Giám khảo kiêm huấn luyện viên: Thạc sĩ Dương Hà Phương: cô Phương hiện là chuyên gia tư vấn về quản trị dữ liệu và đánh giá dự án của tổ chức World Bank. Cô Phương tốt nghiệp thạc sỹ tại trường đại học tổng hợp UCD (Ireland). Cô Phương có gần 10 năm kinh nghiệm là biên phiên dịch cho các dự án của các tổ chức quốc tế. Cô Phương cũng là dịch giả của 3 đầu sách do Nhà xuất bản Phụ Nữ ấn hành. Trong năm 2018 này, cô Phương đang chuẩn bị xuất bản thêm ba quyển sách khác cùng Nhà xuất bản Phụ Nữ.
 • Giám khảo kiêm huấn luyện viên: Thạc sĩ Lê Thu Ngọc: Cô Ngọc tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành văn học nước ngoài trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn. Hiện nay cô đang là biên tập viên NXB Phụ nữ, người biên tập hơn 100 đầu sách thiếu nhi của NXB Phụ nữ. Dịch giả của những cuốn sách thiếu nhi như: “Con là Mary, đâu phải ổ bánh mỳ”; bộ “Nancy Đỏm”; bộ “Truyện cổ tích nổi tiếng thế giới” (song ngữ Anh - Việt); bộ “Khoa học thường thức dành cho trẻ em” (12 cuốn),
 • Giám khảo kiêm huấn luyện viên: Cô Nguyễn Phương Quỳnh tốt nghiệp khoa tiếng Anh Sư phạm, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Hiện cô là trưởng bộ phận bản quyền tại Nhà xuất bản Phụ nữ. Dịch giả của những bộ sách thiếu nhi song ngữ Anh – Việt bestseller: “À ơi chúc bé ngủ ngon” (6 cuốn), “Những trải nghiệm đầu tiên của bé” (9 cuốn), “W!zmaker – Người kiến tạo điều kì diệu phần 2” (12 cuốn) v.v Bên cạnh đó, cô là người biên tập những bộ sách thiếu nhi, sách hướng dẫn dạy và học tiếng Anh... của Nhà xuất bản Phụ nữ.

 

2. Phần thi Giọng đọc tương lai

 • Giám khảo kiêm huấn luyện viên: cô Nguyễn Thùy Dương. Cô Nguyễn Thùy Dương hiện là Phó trưởng khoa tiếng Anh trường Đại học Hà Nội. Cô Dương tốt nghiệp hệ đào tạo cử nhân tài năng trường Đại học Hà Nội và thạc sỹ chuyên ngành ngôn ngữ Anh trường Đại học Ohio (Hoa Kỳ). Cô Dương có kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy các bộ môn Thực hành tiếng, Lý thuyết tiếng tại Khoa tiếng Anh trường Đại hoc Hà Nội. Cô còn là giảng viên môn phát triển học liệu tiếng Anh của chương trình thạc sỹ giảng dạy tiếng Anh của chươn trình liên kết đào tạo giữa Đại học Victoria (Australia) và Đại học Hà Nội.

 

 • Giám khảo kiêm huấn luyện viên: Cô Lê Phương Khanh. Biên tập viên – Phát thanh viên chương trình tiếng Anh 24/7 – Ban Đối ngoại – Đài Tiếng nói Việt Nam. Cô là “Dẫn chương trình xuất sắc” của Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2018. Ngoài ra cô cũng từng là Ban giám khảo của nhiều cuộc thi dành cho học sinh sinh viên trong nước, như: Cuộc thi Miss and Mister Ocean Edu Vietnam 2018 (các học viên Ocean Edu Vietnam từ khắp các tỉnh thành), cuộc thi nói tiếng Anh E-Power (Đại học Luật Hà Nội) 2017 (dành cho sinh viên ĐH Luật), liên hoan các câu lạc bộ Tiếng Anh toàn quốc 2017, cuộc thi nói tiếng Anh “Echoes” (Đại học Hà Nội) 2016 (toàn Hà Nội)
 • Giám khảo kiêm huấn luyện viên: Cô Serena A. Clapp-Clark đến từ bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Thầy Serena thông thạo 2 ngoại ngữ là tiếng Pháp và tiếng Nga. Serena đã và đang thiết kế - thực hiện rất nhiều chương trình tư vấn, hướng dẫn các em học sinh (trong đó có hoạt động đọc sách) như: chương trình hướng đạo sinh Camp Farnsworth, chương trình dạy tiếng Pháp cho trẻ em từ 5-10 tuổi tại Wallingford Elementary School, chương trình đọc sách mùa hè cho trẻ em trong cộng đồng tại thư viện Bailey Memorial Library (Hoa Kỳ); câu lạc bộ Tiếng Anh mùa hè – Mình vui học nhé tại Nhà xuất bản Phụ nữ (Việt Nam)... 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!