Giới thiệu sách: Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi - Trần Thị Hà

Trần Thị Hà
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi


Trong một khoảnh khắc tại một nơi nào đó, bạn thấy cuốn tiểu thuyết: Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi thì đừng ngại ngần bước đến thật gần, chạm tay vào cuốn sách ấy và chậm rãi lật mở từng trang, từng trang sách. Bạn sẽ tìm thấy những gì mình đã vô tình đánh rơi khi trưởng thành. Tuổi thanh xuân ư? Đâu chỉ vậy, còn nhiều những kí ức bạn lãng quên và Cửu Bả Đao đã giúp bạn, giúp tôi lưu lại chúng thật nhẹ nhàng mà thấm đượm.
Vì sao tuổi thanh xuân luôn được trân trọng, ngợi ca vậy nhỉ? Phải chăng đó là khi bạn có mái tóc đen; có một cơ thể khỏe mạnh; khi cười sẽ cười thật trong trẻo, hồn nhiên và rạng rỡ; có thể bất chấp tất cả để đạt được mục tiêu vì có nguồn năng lượng tiềm ẩn đáng ngưỡng mộ. Nhưng tuổi thanh xuân vẫn thất thường, lúc mưa lúc nắng, sẽ chẳng kiên nhẫn đồng hành cùng bạn trên đường đời, khi bạn giật mình ngoảnh lại, tuổi thanh xuân chỉ còn là kí ức, đứng ở xa vẫy tay chào, còn chúng ta vẫn phải tiếp tục bước đi. Những gì dễ vụt mất là những gì đáng trân trọng.
Bạn đánh dấu tuổi thanh xuân bằng những gì? Bằng thành tích học tập trên lớp hay bằng những tháng ngày rong chơi, trải nghiệm cuộc đời? Bạn hối tiếc về tuổi trẻ đã qua hay mãn nguyện vì những gì đạt được? Mỗi người sẽ có đáp án của riêng mình, nhưng tôi tin, ai đó cũng sẽ dễ dàng tìm thấy một phần hay thậm chí là phần lớn tuổi trẻ của mình trong cuốn: Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi. Tôi thích cách Cửu Bả Đao lưu lại và đồng nhất tuổi thanh xuân với tình cảm ngây thơ tuổi học trò. Tám năm Kha Cảnh Đằng dành tình cảm cho Thẩm Giai Nghi cũng trọn vẹn tuổi thanh xuân, đó là quãng thời gian tươi đẹp và “phát sáng” của cậu. Kha Đằng rõ ràng có lí do để tự tin nói rằng mình đã có tuổi thanh xuân trọn vẹn.
Tuổi trẻ ngây thơ, tâm lí bồng bột là vậy. Thích sẽ khoa trương lên thành yêu và trải qua thất tình thực sự (khi Kha Cảnh Đằng bị Lý Tiểu Hoa từ chối). Tôi yêu cái cách tác giả “mặc kệ” các nhân vật đối diện với những rung động đầu đời qua lời kể hài hước của Kha Cảnh Đằng. Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi- cuốn tiểu thuyết về tình yêu tuổi học trò, thứ tình yêu gói trọn tuổi thanh xuân và mỗi khi nhắc lại giống như mở to thêm chiếc hộp kí ức, mở bung những lấp lánh tuổi trẻ.
Lắng lòng lại một chút, tôi tin bạn sẽ nghe thấy nhịp tim chếnh choáng của Kha Cảnh Đằng khi bị Lý Tiểu Hoa từ chối đón nhận tình cảm hay những băn khoăn, trăn trở khi lên những ý tưởng, kế hoạch dọn đường cho tình yêu của mình với Thẩm Giai Nghi. Đó chính là tâm lí tuổi mới lớn. Tuổi thanh xuân không chỉ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người mà còn là lúc bạn dần trưởng thành cả hình dáng bên ngoài và suy nghĩ bên trong. Hầu như mọi người đồng tình rằng lứa tuổi dậy thì phát triển tâm lí rất khó kiểm soát, không dễ để thấu hiểu vậy nên vô hình đã tạo bức tường ngăn cách với người lớn. Tuổi thanh xuân tràn đầy nhiệt huyết cũng không thể giúp dễ dàng vượt qua những khó khăn, rắc rối khi các em bước đến trước ngưỡng cửa cuộc đời. Và không phải ai cũng đủ can đảm, kiên nhẫn mang tâm sự của mình trải ra, vậy nên có những bạn trẻ bế tắc, không kịp tận hưởng trọn tuổi thanh xuân.
Với cách tự sự xưng tôi tự nhiên, Cửu Bả Đao tỏ ra khá lợi thế khi để nhân vật tự nói về những diễn biến tâm lí của mình. Cuốn tiểu thuyết thu hút tôi chẳng khác gì một cuốn tiểu thuyết trinh thám nhưng khác rằng tôi không trinh thám những phi vụ động trời mà tôi chỉ đang cùng Kha Cảnh Đằng khám phá những tâm lí phức tạp lứa tuổi đang dậy thì, đang lớn lên từng ngày và hả hê tận hưởng tuổi thanh xuân. Có thể ai đó sẽ nuối tiếc mối quan hệ của Kha Cảnh Đằng và Thẩm Giai Nghi nhưng với tôi, tôi lại cực kì thoải mãn, tin tưởng vào sự lựa chọn của họ bởi đơn giản là họ đã mãn nguyện và hạnh phúc với tuổi thanh xuân có được. Cũng đáng lắm chứ. Tôi không thấy Kha Cảnh Đằng hối tiếc khi nhắc lại tuổi thanh xuân bởi cậu ấy đã đúng khi sống cùng tuổi thanh xuân tươi đẹp với những cảm xúc thật của bản thân.
Khi đọc tác phẩm, nhiều lúc tôi mơ màng tì tay lên cằm nhớ lại những ngày đã qua, tôi thấy tôi của những năm tháng vô tư, nhiều năng lượng và thầm thích bạn nam ngồi cùng bàn. Tôi thấy có một tôi bướng bỉnh âm thầm trong vỏ bọc nhút nhát, có tôi nỗ lực hết mình để chứng minh những điều mà 5 năm sau, khi nhìn lại tôi thấy thật ngốc nghếch. Và tôi tin bạn cũng sẽ tìm thấy bản thân mình trong hình bóng Thẩm Giai Nghi hay những “vệ tinh” xung quanh cậu ấy như Kha Cảnh Đằng. Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi sẽ là cuốn tiểu thuyết tuyệt vời cho những ai muốn hiểu hơn tâm lí lứa tuổi thanh thiếu niên mà người lớn hay phàn nàn, bất lực cho rằng không thể hiểu nổi. Còn nhiều những thú vị đang đợi ở những trang sách ấy. Mời bạn cùng tôi trải nghiệm vị nhẹ nhàng của Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi, cùng mua tấm vé tàu đi tìm tuổi thanh xuân với hành trang là những rối bời tuổi mới lớn. 
Trần Hà.