Giới thiệu sách "Danh nhân khoa học vui"

Câu chuyện về các danh nhân văn hóa và nỗ lực vươn tới thành công

- Họ và tên: Trình Thị Minh Hảo

- Ngày sinh: 21/09/1989

Trong cuộc sống, không phải ai cũng gặp may mắn, không phải ai cũng làm mọi việc một cách thuận lợi, dễ dàng. Ngược lại, mỗi chúng ta ai cũng từng có lúc thất bại, ai cũng có lúc mất niềm tin, thậm chí đôi khi còn cảm thấy bế tắc và tuyệt vọng. Nhưng những lúc như vậy, chúng ta càng phải mạnh mẽ, lạc quan hơn và dũng cảm bước về phía trước. Con đường tới thành công không bao giờ trải sẵn hoa hồng mà đầy chông gai thử thách, nên ai cũng phải nỗ lực phấn đấu. Các danh nhân văn hóa trước khi đạt được những thành tựu to lớn, được mọi người tôn vinh cũng phải trải qua một quá trình không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện ý chí sắt đá để vượt qua mọi khó khăn thử thách.

Cuốn sách Danh nhân văn hóa vui do tác giả Vũ Kim Dũng biên soạn là tập hợp những câu chuyện lý thú và bổ ích về các nhà văn hóa lớn của Việt Nam và thế giới. Trong cuốn sách này, tác giả đã giới thiệu các danh nhân có nhiều đóng góp cho nền văn hóa Việt Nam như vua Lê Thánh Tông, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn, Bác Hồ... và các danh nhân văn hóa trên các lĩnh vực văn học, hội họa, âm nhạc, điện ảnh... của thế giới. Ngoài các tên tuổi lẫy lừng như Cervantes, Shakespeare, Picasso, Bethoven, Charles Chaplin... cuốn sách còn giới thiệu một số gương mặt trẻ có đóng góp với nền văn hóa đương đại. Bên cạnh cách kể chuyện hấp dẫn, cuốn sách còn mang đến cho độc giả những bài học sâu sắc, ý nghĩa. Tác giả hy vọng cuốn sách sẽ góp phần nhỏ vào việc chuẩn bị hành trang cho các bạn trẻ trên con đường học tập và xây dựng nền văn hóa dân tộc.

Cuốn sách Danh nhân văn hóa vui giống như một chiếc gương khổng lồ để chúng ta soi mình vào đó và rút ra cho bản thân những bài học quý giá. Chúng ta sẽ thấy khâm phục tinh thần ham học, ý chí vượt qua mọi gian khổ và nghị lực học tập suốt đời của Lê Quý Đôn, Lê Văn Hưu, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bác Hồ hay Khổng Tử... Độc giả hẳn sẽ rất ấn tượng với câu chuyện Gia Cát Lượng cho gà ăn thóc để quên gáy vì muốn kéo dài thời gian giảng bài của thầy; sẽ yêu mến cậu bé Cervantes luôn sẵn sàng xả thân vì người khác và thích thú với cách trả thù ngọt ngào của chàng hiệp sĩ bé nhỏ: cố gắng học tập để vượt qua cậu học sinh giỏi nhất lớp nhưng hống hách và hay bắt nạt bạn bè. Chúng ta sẽ cảm mến những tấm gương vượt khó để thành tài như cậu bé Mạc Đĩnh Chi tự kiếm củi để lấy tiền mua sách, Nguyễn Khuyến đốt lá làm đèn để học; sẽ khâm phục những người có hoàn cảnh nghèo khó, bất hạnh, mặc dù số phận nghiệt ngã nhưng vẫn nỗ lực vươn lên để thành công như cậu bé mù Homer, Macxim Gorky, Shakespeare, Mark Twain, Hemingway, Andersen, Charles Dickens hay thần đồng thi ca nổi tiếng nhưng yểu mệnh Mattie Stepenek...

Cuốn sách Danh nhân văn hóa vui là những câu chuyện về những tài năng xuất chúng, luôn một lòng theo đuổi đam mê. Cả cuộc đời của người họa sĩ lừng danh Picasso là một quá trình lao động sáng tạo không mệt mỏi. Beethoven, Schubert hay Chopin đã cống hiến toàn bộ tài năng và sức lực của mình cho âm nhạc, còn con đường lên ngôi “ông vua nhạc Pop” của Michael Jackson cũng là cả một cuộc hành trình đầy gian nan và khổ ải. Molière tự mình quyết định hướng đi cho cuộc đời, ông dám từ bỏ sự giàu sang và quyền thừa kế gia tài của cha để lao vào cuộc sống nghệ thuật mà mình luôn mơ ước ấp ủ, với tinh thần chấp nhận mọi gian nan, thử thách. Các fan hâm mộ điện ảnh chắc hẳn ai cũng biết tới những tên tuổi như Charles Chaplin, Steven Spielberg, nhưng đằng sau ánh hào quang của họ là cả một nghị lực phi thường và những cố gắng không ngừng nghỉ. Bên cạnh đó, Danh nhân văn hóa vui còn có những câu chuyện cảm động về tình yêu thương của cha mẹ và sự hiếu thảo của những người con như Trần Quốc Lặc giải oan cho mẹ, Johnson cố gắng trở thành người không thể thất bại để giữ lời hứa với người mẹ đáng kính...

Những câu chuyện trong cuốn sách Danh nhân khoa học vui vô cùng giản dị nhưng lại có sức mạnh to lớn trong việc nuôi dưỡng niềm tin và động viên tinh thần mỗi chúng ta. Cuốn sách giúp chúng ta hiểu được những nỗ lực học tập của các danh nhân khi còn ở tuổi cắp sách tới trường. 68 câu chuyện về các danh nhân là 68 câu chuyện về những con người khác nhau, nhưng điểm chung giữa họ chính là tài năng xuất chúng, là sự chăm chỉ và cố gắng không ngừng nghỉ, là ý chí kiên cường khi gặp khó khăn thất bại... đặc biệt là niềm tin và sự nỗ lực của bản thân, không ngừng vươn lên để chiến thắng số phận.

Vũ Kim Dũng là tác giả của những cuốn sách được bạn đọc nhỏ tuổi yêu thích như: Thực hành khoa học vui, Phát minh khoa học vui... nên Danh nhân văn hóa vui cũng nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của các độc giả nhí. Tuy nhiên, cuốn sách này không chỉ dành riêng cho lứa tuổi thiếu nhi mà còn dành cho bất kỳ ai, đặc biệt là những người trẻ muốn có thêm động lực để nỗ lực phấn đấu và theo đuổi ước mơ. Đây chính là một cuốn sách mang tới niềm tin!

Trình Thị Minh Hảo