Hành trình sữa mẹ xuyên việt 2016 từ 30/7 - 7/8

Hưởng ứng tuần lễ nuôi còn bằng sữa mẹ thế giới (từ 1 - 7/8 hàng năm), hành trình Sữa mẹ xuyên Việt 2016 được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Nhà xuất bản Phụ nữ, Hội Sữa Mẹ - Bé Tí Bú Ti cùng phối hợp tổ chức.

Hành trình Sữa mẹ xuyên Việt đến các điểm đến sau:

Ngày 30/7: Hà Nội

Ngày 31/7: Hải Phòng – Hạ Long

Ngày 1/8: Ninh Bình

Ngày 2/8: Vinh

Ngày 3/8: Đà Nẵng

Ngày 4/8: Đà Lạt  

Ngày 5/8: Cần Thơ

Ngày 6/8: Vũng Tàu

Ngày 7/8: Thành phố Hồ Chí Minh

Diễn giả của chương trình:

1. THẠC SĨ LÊ NHẤT PHƯƠNG HỒNG

* Chuyên gia Tư vấn Nuôi con Sữa mẹ - Viện Sữa Mẹ Quốc tế (Canada)

* Thành viên Liên minh Hành động vì Nuôi con sữa mẹ Thế giới WABA,

* Đồng sáng lập Hội Sữa Mẹ - Bé Tí Bú Ti

* Tác giả cuốn sách 68 Ngộ nhận và Giác ngộ Nuôi con Sữa mẹ (Nhà xuất bản Phụ nữ, 2015)

2. THẠC SĨ - BÁC SĨ BÙI HỒNG VÂN

 * Viện Phát triển Sức khoẻ cộng đồng Ánh Sáng – The Light

* Bác sĩ tư vấn phòng khám New Light

* Bác sĩ tư vấn chuyên môn cho công ty Bác sĩ gia đình E-Doctor

* Điều phối viên nghiên cứu đánh giá Chương trình, chính sách và thực hành nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại Việt Nam năm 2009 - 2015 (WBTi)

3. THẠC SĨ – BÁC SĨ NGUYỄN HOÀI NAM

* Giảng viên Đại học Y Hà Nội

* Bác sĩ Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội

* Từng công tác tại Bệnh viện Bạch Mai (2 năm), Bệnh viện Nhi TW (4 năm)

* Khám và tư vấn điều trị về sữa mẹ

4. TRÌNH TUẤN – Bố đơn thân nuôi con bằng sữa mẹ

* Tác giả cuốn sách Ba muốn Nuôi con bằng Sữa mẹ (Nhà sách Nhã Nam)

* Sáng lập Ngân hàng Sữa mẹ

* Đồng sáng lập Hội Sữa Mẹ Betibuti

* Giám đốc Công ty BabyMe

* Đại sứ Tuần lễ Nuôi con bằng Sữa mẹ 2014

*** Điều đặc biệt là trong chương trình, cuốn sách đặc biệt "68 ngộ nhận và giác ngộ nuôi con sữa mẹ" sẽ được chiết khấu 10% (giá bìa: 368K).

Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ thế giới  [1-7 tháng 8 hàng năm] được tổ chức bởi Tổ chức Sữa mẹ thế giới WABA, UNICEF, WHO với mục tiêu gây dựng lại văn hoá nuôi con bằng sữa mẹ và hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ khắp thế giới. Chủ đề của Tuần lễ Nuôi con Sữa mẹ Thế Giới 2016 là truyền thông về vai trò của Sữa mẹ trong sự phát triển bền vững chung của toàn thế giới. Việc nuôi con sữa mẹ đóng góp trực tiếp đến sự thành công của Mục tiêu phát triển bền vững bằng nhiều cách khác nhau:

  1. Dinh dưỡng và an ninh lương thực
  2. Sức khoẻ, hạnh phúc và sự tồn tại 
  3. Môi trường và biến đổi khí hậu
  4. Hiệu quả trong công việc, nắm quyền chủ động và an sinh xã hội
  5. Những mối quan hệ bền vững và luật pháp

Vì sao Nuôi con sữa mẹ lại quan trọng đến như vậy? Những nghiên cứu mới được công bố năm 2015 từ Lancet chỉ ra rằng chỉ bằng việc nuôi con sữa mẹ hoàn toàn có thể ngăn chặn 823.000 ca tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và tiết kiệm được hơn 302 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu mỗi năm. Nuôi con sữa mẹ là xây dựng nền tảng cho sức khoẻ tốt cho trẻ em trên toàn thế giới trong ngắn hạn và dài hạn, và cũng mang lại nhiều lợi ích cho người mẹ. Tuy nhiên, điều đáng buồn là tỉ lệ nuôi con sữa mẹ đang suy giảm nghiêm trọng trong vòng 2 thập kỷ qua. Chưa tới 40% trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi được bú mẹ hoàn toàn. Trên thực tế, tuy rằng nuôi con sữa mẹ là bản năng tự nhiên nhưng người phụ nữ đối mặt với rất nhiều khó khăn và trở ngại trong hành trình nuôi con sữa mẹ của mình. Họ tiếp cận với những thông tin sai lệch từ một bộ phận nhân viên y tế, họ không nhận được sự ủng hộ từ gia đình bạn bè, không được tiếp cận với những chuyên gia tư vấn sữa mẹ, và hàng ngày họ tiếp xúc với rất nhiều thông tin quảng cáo về các sản phẩm dinh dưỡng nhân tạo, không có thời gian nghỉ thai sản đủ dài vì áp lực công việc... Những rào cản này khiến cho người phụ nữ cảm thấy rất khó để có thể nuôi con sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời của bé. Chúng tôi biết chúng tôi có thể làm gì để hỗ trợ họ và tiếp sức cho các bà mẹ để họ có thể nuôi con sữa mẹ tối ưu, nhưng chúng tôi cũng cần nhận được sự ủng hộ và tham gia của nhiều người hơn nữa. Và việc gắn kết Nuôi con sữa mẹ với các Mục tiêu phát triển bền vững sẽ là một bước đi đúng đắn.

Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp nhất thế giới (tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là 19,2%). Điều đó có nghĩa thế hệ tương lai của chúng ta đang ngày càng đối diện với nhiều rủi ro hơn. Những rủi ro này không chỉ là sức khoẻ, mà còn ảnh hưởng tới an ninh lương thực, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, ảnh hưởng tới môi trường và sự biến đổi khí hậu, xói mòn đất đai. Vì vậy mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều lên tiếng quan ngại về tình hình sức khỏe của trẻ em Việt Nam trong những năm gần đây. Mặc dù Việt Nam là quốc gia đi đầu trong việc tạo môi trường pháp lý nằm đảm bảo các quyền cho bà mẹ và trẻ em, chúng ta được kéo dài thời gian nghỉ thai sản từ 4 tháng lên 6 tháng, cho phép người mẹ có thời gian hút sữa nơi công sở, có nhiều cơ quan đoàn thể đã trang bị máy hút sữa và phòng hút sữa, nhưng tỉ lệ nuôi con sữa mẹ vẫn là một cuộc chiến không dành được phần thắng.

Trong bất cứ hành trình nào, những bước đi đầu tiên chính là nền tảng của sự thành công. Nuôi con sữa mẹ chính là bước đi đầu tiên để chúng ta có thể bước vào hành trình bảo vệ sức khoẻ không chỉ cho các em bé và bà mẹ, mà còn bảo vệ cho Trái đất – ngay từ giây phút em bé chào đời, hãy bắt đầu cuộc sống của bé bằng những hành động xanh – sạch – bền vững. Nuôi con bằng thực phẩm nhân tạo là đóng góp cho sự nóng lên của Trái đất, gây ra biến đổi khí hậu với những hậu quả khủng khiếp. Sự sản xuất sữa công thức xả thải ra môi trường bằng những hoá chất độc hại, làm cho không khí ô nhiễm hơn, và xả ra môi trường những sản phẩm không phân huỷ được. 720.450 tấn sữa công thức bán ra mỗi năm ở 6 quốc gia châu Á sinh ra gần 2,9 triệu tấn khí nhà kính. Con số này ngang bằng với lượng khí thải của 1 chiếc xe ô tô đi 11 tỷ kilometer hoặc 1.03 triệu tấn rác thải. Cần tới 4000l nước sạch để sản xuất ra 1kg bột thay thế sữa mẹ. Do đó, nuôi con sữa mẹ chính là giảm thải khí nhà kính, giảm ô nhiễm môi trường, giảm sự thải ra của khí carbon dioxide.

Hành trình Sữa mẹ xuyên Việt mong muốn kêu gọi tất cả mọi người nỗ lực chung tay thay đổi nhận thức của cộng đồng về Nuôi con bằng sữa mẹ, hưởng ứng tuần lễ Nuôi con bằng Sữa mẹ thế giới và kêu gọi nuôi con sữa mẹ trên toàn thế giới. Chúng ta cần hỗ trợ cho các bà mẹ điều kiện tối ưu để được Nuôi con bằng sữa mẹ. Chúng ta cần trở thành những công dân toàn cầu, không chỉ là công dân của một đất nước, không chỉ là một hộ gia đình của một khu phố nữa. Mỗi hành động nhỏ của chúng ta đều có ảnh hưởng tới toàn thế giới, hãy suy nghĩ xem mỗi khi bạn làm một điều gì đó thì nó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới môi trường và tương lai của thế hệ sau này. Hãy chung tay xây dựng một thế giới tươi đẹp hơn, xanh hơn, sạch hơn, bền vững hơn cho các em bé của chúng ta.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.