Nhà sư tạo ‘sức đề kháng’ cho giới trẻ bằng sách

Sự xuất hiện của vị sư nữ có vóc dáng nhỏ bé, nhanh nhẹn bên những cuốn sách có lẽ là một trong những hình ảnh ấn tượng nhất của Hội sách Mùa thu 2016 (diễn ra tại Hà Nội từ ngày 26 đến 30/10).

Sư bác Mai An tìm mua sách trong Hội sách Mùa thu 2016 

Vị sư đó là Thích Nữ Mai An, thuộc Ni chúng Chùa Hưng Quốc (bản Sẳng –Chiềng Sinh, Sơn La). Sư bác đến Hội sách để nhận sách cho Thư viện Chùa do NXB Phụ nữ, NXB Trẻ và NXB Kim Đồng trao tặng.

Sư bác Mai An là người miền Nam nhưng đã ở một ngôi chùa tại miền núi phía Bắc được nhiều năm với tâm nguyện đem ánh sáng của tình thương và trí tuệ đến bất cứ những nơi nào cần đến. Tại mảnh đất vùng cao này, sư bác nhìn thấy một thực trạng đau lòng: Trẻ thơ đói khát sách vở và tri thức văn hóa. Từ nhỏ, các bé nam nữ người Thái đã làm quen với việc uống rượu như một chuyện đương nhiên. Lớn lên thì nghiện ngập ma túy rồi trò chơi điện tử, quan hệ nam nữ trước hôn nhân dẫn đến nạo phá thai…

“Nhà chùa thấy các thế hệ tương lai ở đây thiếu đi một tri thức để bảo vệ mình”, sư bác Mai An nói. Sư bác chia sẻ, mình có may mắn sinh ra trong một gia đình có bố là nhà văn, từ nhỏ xíu đã được tiếp xúc với sách vở.

“Ngày nhỏ, nhà chùa đã có những người bạn rất thân là các tiểu thuyết như Không gia đình, Những người khốn khổ… Nhà chùa thấy chính bản thân, một phần con người của mình được tạo nên từ sách. Thế giới của nhà chùa được mở ra cũng từ sách. Nhà chùa thấy rằng sách có thể giúp con người mở ra một tầm cao mới”, sư bác nói thêm.

BTC Hội sách Mùa thu tặng tủ sách trị giá 10 triệu đồng cho Thư viện Chùa Hưng Quốc

Cũng vì ý thức được vai trò quan trọng của sách, nên sư bác Mai An đã quyết tâm thành lập Thư viện trong Chùa Hưng Quốc từ tháng 3 năm nay. “Với sự ủng hộ khiêm tốn của một vài thí chủ, chúng tôi bắt đầu xin và mua sách để làm thành một tủ sách nhỏ mà buổi ban đầu chỉ có tầm 200 đầu sách, mỗi đầu sách chỉ có 1 hoặc 2 cuốn”, sư bác Mai An cho biết. Những đầu sách đó được sư bác lựa chọn rất thận trọng, làm sao để phù hợp với Phật giáo lại vừa tạo nên được nền tảng văn hóa tinh thần cho người đọc sách.

Trong một lần xuống Hà Nội tìm mua sách, sư bác Mai An gặp được những cuốn sách của NXB Phụ nữ rất phù hợp với Thư viện của Chùa. Thế nhưng, khi lật giá bìa, sư bác lại ngần ngừ… Tìm được số điện thoại của NXB trong sách, sư bác gọi điện hỏi liệu có thể mua được sách giảm giá không. Đại diện NXB Phụ nữ đã mời sư bác đến trụ sở, tặng sư bác bộ sách của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Tiếp đó, NXB đã đứng ra kêu gọi độc giả ủng hộ Thư viện sách của chùa Hưng Quốc.

Khi Hội sách Mùa thu 2016 được tổ chức, NXB Phụ nữ đã cùng 2 đơn vị đồng hành là NXB Kim Đồng, NXB Trẻ tặng chùa Hưng Quốc 10 triệu đồng để sư bác Mai An có thể bổ sung thêm sách cho Thư viện.

Sư bác Mai An khẳng định vị trí của sách giấy trong cuộc sống hiện đại trong sự kiện "Ngày ý chí"

Trước món quà của các đơn vị xuất bản, sư bác Mai An rất xúc động. Sư bác khẳng định: “Sách giấy cho đến giờ phút này vẫn rất giá trị, mặc dù có internet và các phương tiện truyền thông khác. Sách giấy có một vị trí quan trọng trong việc tạo lập nền tảng văn hóa cho những người trẻ, tạo nên “sức đề kháng” cho họ. Nếu lớp trẻ không được trang bị một nền tảng văn hóa thì sẽ trở nên mong manh, dễ vỡ, dễ yếu kém”.

Cũng trong khuôn khổ Hội sách Mùa thu 2016, sư bác Mai An đã kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Hưởng ứng thiện tâm ấy, BTC Hội sách đã trao cho sư bác số tiền dự định mua hoa tặng các cây bút tham gia sự kiện Ngày ý chí để góp sức chia sẻ với những mảnh đời thiệt thòi.

 Theo Minh Minh tại Phunuvietnam.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!