Nhiều trẻ em bị xâm hại tinh thần qua Internet

Theo số liệu thống kê được TS. Trần Thị Minh Thi (Phó Viện trưởng Viện gia đình và giới) công bố trong hội thảo “Hậu quả của bạo lực gia đình đối với trẻ em” do HLHPNVN tổ chức tại Hà Nội chiều ngày 21/7/2016, thì có 14% vị thành niên ở thành phố và 20% vị thành niên ở nông thôn đã từng bị "bắt nạt, đe dọa hoặc làm cho bẽ mặt" qua internet hoặc điện thoại.

Cũng theo báo cáo của vị tiến sĩ này, bạo lực thân thể cũng lan rộng và khá phổ biến ở Việt Nam. Một cuộc điều tra vào năm 2011 chỉ ra rằng hơn 70% trẻ em từ 0 đến 14 tuổi phải chịu những kỉ luật bạo lực bao gồm trừng phạt tâm lý và thể chất.

Một nghiên cứu khác năm 2013 chỉ ra rằng mặc dù hình phạt về thân thể là sai pháp luật ở Việt Nam và được quy định trong Bộ Giáo dục nhưng 26,7% học sinh nói rằng họ bị giáo viên đánh bằng tay và 1/4 trong số đó nói rằng họ bị giáo viên dùng dụng cụ đánh trong kì cuối.

Tình hình bạo lực đối với trẻ em Việt Nam vẫn đang diễn biến phức tạp do nhiều nguyên nhân, trong đó, nhiều người quan niệm việc đánh con là một hình thức giáo dục con cái cho nên không ngại ngần sử dụng các hình phạt mang tính bạo lực cả về thể xác lẫn tinh thần đối với trẻ. Sự nghèo đói, thiếu hiểu biết của người dân cũng đẩy nhiều trẻ em rơi vào cảnh bị bạo lực. Những đứa trẻ bị bạo lực và chứng kiến những hành vi bạo lực trong gia đình thường có xu thế lặp lại hành vi này trong tương lai.

Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng phải kể đến là khung pháp lý và chính sách bảo vệ trẻ em ở Việt Nam chưa được hoàn thiện, vẫn còn nhiều lỗ hổng ở cấp khu vực, thiếu các hướng dẫn giải quyết các trường hợp bạo lực ở cả lĩnh vực công và tư nhân.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hoà (Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam), hội thảo này sẽ góp phần tạo mạng lưới kết nối các cá nhân, tổ chức trong toàn xã hội để chung tay phòng chống hiệu quả tình trạng bạo lực gia đình đối với trẻ em ở Việt Nam. 

D.D

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!