Stieg Larsson

Karl Stig-Erland Larsson (15/8/1954-9/11/2004) là một nhà báo và nhà văn Thụy Điển, sinh tại Skelleftehamn ở bên ngoài Skelleftea. Ông được biết đến với bộ ba tiểu thuyết trinh thám Thiên niên kỷ Milennnium bao gồm: Cô gái có hình xăm rồng, Cô gái đùa với lửa và Cô gái đá vào tổ ong bầu, được xuất bản sau khi chết.

Cuộc đời của nhà văn - nhà báo quá cố này cũng ly kỳ và bí ẩn không kém gì kiệt tác của ông. Nhà văn Larsson qua đời tháng 11-2004, khoảng 6 tháng trước khi tên tuổi ông lừng lẫy khắp thế giới. 

Dù bắt đầu viết lách từ năm 12 tuổi, là tác giả hàng trăm bài báo, ông Larsson chưa bao giờ là một nhà văn. Nhưng các biên tập viên tại NXB Norstedts đã bị mê hoặc bởi nội dung ly kỳ, hồi hộp, gay cấn và văn phong độc đáo của bộ truyện.

Do đó, ban giám đốc NXB quyết định ký hợp đồng xuất bản cả ba phần Milennnium ngay lập tức. Phần đầu của Milennium có tên Men who hate women (Những gã đàn ông thù đàn bà) ra mắt độc giả vào năm 2005 và lập tức trở thành một hiện tượng văn học chưa từng có tại Thụy Điển. Cơn sốt Milennium lan khắp châu Âu, Mỹ và cả thế giới khi bản dịch tiếng Anh có tựa đề The girl with the dragon tattoo (Cô gái có hình xăm rồng) của dịch giả Reg Keeland xuất hiện từ tháng 1-2008.

Tính đến tháng 3-2010, bộ ba tiểu thuyết Milennium đã bán được tới 27 triệu bản tại 40 quốc gia trên toàn thế giới. Daily Mail cho biết ngay cả đến giờ, phần đầu tiên Cô gái có hình xăm rồng vẫn bán được tới 30.000 bản mỗi tuần ở Anh. Năm 2009, Hãng phim Yellow Bird (Thụy Điển) đã chuyển thể cả ba phần thành phim. Phần đầu tiên thu về 100 triệu USD tiền vé ở châu Âu, và đầu tháng 4 vừa qua đã được phát hành tại Mỹ, được giới phê bình điện ảnh nhiệt liệt ca ngợi.

Theo báo Guardian, Hollywood đang lên kế hoạch dựng lại Cô gái có hình xăm rồng. Các diễn viên nổi tiếng như George Clooney, Johnny Depp và Brad Pitt đều hứng thú với vai Mikael Blomkvist, trong khi hai ngôi sao trẻ Kristen Stewart và Carey Mulligan muốn nhập vai Lisbeth Salander. Các đạo diễn tầm cỡ như Quentin Tarantino, Ridley Scott và Martin Scorsese đều đã tiếp cận nhà sản xuất Soren Stærmose của Hãng Yellow Bird để thực hiện bộ phim.

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.