Thử tài dịch sách: Hòn đảo của Nim - Vũ Thị Tuyết Minh

Họ và tên: Vũ Thị Tuyết Minh
Trường Đại Học Thăng Long

Hòn đảo của Nim 

Có một bé gái đang ở trên cây dừa của một hòn đảo ở giữa đại dương xanh bao la.

Mái Tóc Nim rối bù, đôi mắt sáng ngời, quanh cổ em đeo ba sợi dây thừng nhỏ. Một sợi treo kính thiên văn nhỏ, một sợi khác có cái còi bằng vỏ ốc xoắn, sợi còn lại treo con dao bỏ túi màu đỏ được đặt trong vỏ dao.

Chiếc kính thiên văn giúp Nim nhìn theo con thuyền của bố mình. Con thuyền lướt ra khơi bỏ lại những quặng đá ngầm ở sâu trong đại dương tối tăm, Jack bố Nim quay lại vẫy tay tạm biệt Nim và Nim cũng vẫy tay với bố dù biết bố không thể nhìn thấy mình.

Sau đó cánh buồm trắng bắt được cơn gió và đưa bố ra khỏi tầm nhìn của Nim, em chỉ còn một mình. Trong ba ngày ba đêm, bất cứ chuyện gì xảy ra hoặc cần phải làm gì thì Nim sẽ làm.
“ Chúng ta cần gì trước tiên nhỉ,” ,Nim nói “ chỉ có thể là bữa sáng!”. Nim đập thật mạnh vào bốn quả dừa khiến chúng rơi xuống nền cát rồi em trèo xuống .

Sau đó em thổi hai hồi vào vỏ sò, âm thanh vang ra xa cả hòn đảo đến tận nơi con sư tử biển đang bắt cá.

Selkie nhô đầu lên khỏi mặt nước. Miệng nó ngậm con cá nhưng nó đã nuốt chửng ngay rồi lặn về hướng bãi biển

Từ một tảng đá cạnh túp lều, Fred hối hả đi đến. Fred là một con cự đà, có những gai nhọn trên người giống như con rồng, với cái mũi vểnh lên đầy phấn khởi. Nó quay lộn tròn ôm lấy chân Nim 
“Mày muốn chào buổi sáng, hay chỉ muốn bữa sáng? ” Nim hỏi Fred.
Fred nhìn chằm chằm vào những quả dừa. Nó là một con cự đà thật thà. Những quả dừa rất khó để bổ nhưng không làm khó được Nim. Chỉ cần một hòn đá và một móc sắt em đã đục được một lỗ và uống nước dừa, bổ vỡ vỏ dừa để lấy phần cùi dừa bên trong. Fred chộp lấy mẩu cùi dừa và nuốt luôn.
Cự đà biển không ăn được dừa nhưng không ai nói cho nó biết cả.

Lúc này, Selkie đang ở chỗ bờ biển để chào mừng Nim đi lặn cùng nó. “Tao sẽ đến mà” Nim hét to, rồi lặn xuống phía dưới những mỏm đá.

Selkie nhẹ nhàng xoay mình lặn xuống dưới nước, đưa Nim đi xuyên qua những con sóng, ngoi lên rồi lại lặn xuống. Nim bám chặt lấy Selkie đến khi em với nó gắn kết thành một, em như một phần của đại dương này.

Sau đó khi Selkie và Fred nằm tắm nắng trên đá thì Nim trở lại lều.

Em rót cốc nước từ cái chai màu xanh ưa thích của mình, đánh sạch thức ăn dính trong răng rồi bắt đầu làm việc nhà. Hôm nay có nhiều việc hơn mọi hôm vì Nim phải làm cả phần việc của bố Jack.
Cách đây rất lâu, khi Nim còn rất bé, em có một người mẹ. Nhưng rồi một ngày, mẹ em đi khám phá những thứ được chứa trong dạ giày của cá voi xanh. Đó là một nghiên cứu hết sức thú vị vì trong cả nghìn năm nay chưa có ai hoàn thành nghiên cứu này, bố Jack bảo con cá voi xanh rất tốt và rất thân thiện cho đến khi bọn cướp biển xuất hiện, chúng la hét và đi thuyền xung quanh con cá voi và thuyền của mẹ Nim. Bố Jack bảo chúng thôi đi thì chúng làm điệu bộ thô lỗ rồi đâm thuyền vào mũi của chú cá voi.
Chú cá voi liền hoảng sợ và lặn sâu xuống đáy biển như thể chú không muốn cho ai biết chú sẽ trở lại vào lúc nào và ở đâu.
Mẹ Nim cũng không trở lại.
Vì thế, Jack đã đưa Nim đi thuyền vòng quanh thế giới để tìm mẹ phòng khi mẹ Nim trở về từ lòng đại dương ở một nơi khác và không biết tìm bố con Nim ở đâu.
Đến một ngày, khi Nim lớn lên là một bé gái kháu khỉnh, bố tìm thấy một hòn đảo.
Đó là hòn đảo xinh đẹp nhất trên thế giới. Hòn đảo được bao quanh bởi biển cùng bãi cát vàng, và lởm chởm những hòn đá xung quanh nơi cầu vồng được tạo ra từ những bụi nước biển. Nó là một hòn đảo thần tiên với khu rừng nhiệt đới xanh trên sườn núi, phía dưới là những thảm cỏ xanh mướt. Ở trên đảo có thác nước chảy xuống hồ nước ngọt trong lành ẩn sau thảm cỏ nối liền với bờ biển trắng, đó là nơi tuyệt vời để dựng lều.Chỉ có những chiếc thuyền cực nhỏ mới có tể tiến vào bờ biển bởi bao xung quanh bờ biển là những rặng đá ngầm chằng chịt quanh những tảng đá đen ở một phía của sườn dốc bên kia hòn đảo.
Mới gần đây Jack đã trở lại thành phố. Ông chất đầy những cây thực vật lên thuyền và hàng hóa cần cho việc nghiên cứu khoa học, ông đã tìm đến hòn đảo để xây dựng mái ấm cho riêng hai bố con, vì ông biết giờ đây mẹ Nim đã yên nghỉ nơi đáy đại dương.

Nim luôn nghĩ mẹ đã hóa thành nàng tiên cá.

Bố dựng lều từ bằng gỗ từ những cây chắc khỏe, mái nhà được lợp bằng lá dừa và sàn nhà bằng đá cứng. Ông chuẩn bị sẵn một lượng thức ăn thiết yếu, một tấm pin mặt trời để tích điện cho bóng đèn, điện thoại và máy tính để bàn.

Bố làm chiếu để ngủ cùng chiếc chăn làm từ lá cây dừa, một chiếc bàn và hai cái ghế đẩu, một bàn làm việc, những kệ sách nhiều ngăn để đựng những quyển sách khoa học, những chiếc bát làm từ vỏ quả dừa và những chiếc đĩa bằng vỏ sò biển.