Thử tài dịch sách: Violet và kho báu bị giấu kín - Đào Thị Linh

Người dự thi: Đào Thị Linh
Trường Đại học Thương mại

....................
VIOLET VÀ KHO BÁU BỊ GIẤU KÍN
Đây là câu chuyện về Violet Remy Robinson. Violet sống cùng với mẹ, cô Camille, một nhà thiết kế thời trang, và với bố, ông Benedict, một kiến trúc sư và cả chú mèo Pudding. Khi bố mẹ đi làm, cô quản gia Norma sẽ là người trông nom cô bé. Violet cũng có một người mẹ đỡ đầu tên là Celeste và một người cha đỡ đầu tên là Johnny. Các bạn cần biết rằng Violet là một cô bé rất giỏi hai trò – trèo cây và chơi bài Poker– cả hai trò này lại chính là những trò mà mẹ cô béthường cấm chơi.
Violet sống trong một căn hộ kề sau lưng một khu vườn công cộng lớn, vì tất cả những người sống xung quanh đều cùng nhau sử dụng khu vườn này.
Trong khu vườn ấy, có rất nhiều đứa trẻ khác, chúng được chia làm ba nhóm – nhóm bé là những đứa dưới bảy tuổi, nhóm nhỡ là những đứa từ bảy đến chín tuổi (Violet và hầu hết lũ bạn của cô bé là thuộc nhóm này) và nhóm những đứa lớn tuổi hơn, từ mười hai trở lên. Lũ bạn đặc biệt của Violet, những đứa mà sống quanh khu vườn ấy gồm Rose, đứa bạn thân nhất luôn đi học cùng Violet và một đứa lập dị tên Dee Dee Derota.
Violet luôn tìm kiếm những trò táo bạo, và vài tháng trước khi câu chuyện này bắt đầu, Violet và Rose đã tìm ra thủ phạm vụ án Hòn ngọc Phương Đông. Gia đình nhà Du Plicitouse đã chuyển đến căn hộ phía trên nhà Dee Dee, họ mang theo một con mèo tên Chiang Mai và người quản gia Ermet (người này bây giờ trở thành một người bạn tuyệt vời của cô Norma). Không lâu sau khi họ chuyển đến, chiếc trâm cài áo quý giá của Dee Dee đã bị mất trộm và Violet, cùng với rất nhiều sự giúp sức từ Rose và sự giúp đỡ nho nhỏ từ một chú cảnh sát tên PC Green (thực ra Violet nói rằng sự giúp đỡ của chú cảnh sát này là rất nhỏ, dù rằng chú có thể sẽ nói khác) – đã phá vụ án mất cắp này. 
Tôi nghĩ rằng bạn có thể kể nhiều về một ai đó qua những thứ họ yêu thích, vì thế để giới thiệu bạn với tất cả mọi người trong chuyến phiêu lưu này, tôi nghĩ là tôi nên kể cho bạn nghe về những thứ tài sản yêu thích nhất của họ. 
• Violet: Giải thưởng “Thám tử trẻ xuất sắc nhất” mà cô bé nhận được sau khi phá vụ án Hòn ngọc Phương Đông.
• Mẹ Camille: Chiếc vòng đeo tay treo hình trang trí của bà ngoại cô. Mỗi hình trang trí là một cột mốc nổi tiếng của Pháp.
• Bố Benedict: Một cái thước tỷ lệ đã từng thuộc sở hữu của một kỹ sư rất nổi tiếng tên Le Corbusier.
• Bố đỡ đầu Johnny: Bộ bài may mắn của ông, bộ bài mà ông chơi chưa bao giờ thua.
• Mẹ đỡ đầu Celeste: Chiếc máy ảnh của cô. 
• Rose: Đôi giày ba lê màu đỏ có những giải ruy băng, món quà Rose được tặng vào dịp Giáng sinh nhưng hơi quá là đặc biệt nếu cô bé thực sự đi đôi giày đó. 
• Art: Quả bóng mà bố đã tặng Art khi cậu thắng một trận bóng đá.
• Angle: Cuốn sổ tay, trong đó toàn là chữ kí của những người nổi tiếng.
• Dee Dee Derota: Tập ảnh những ngày cô bé là một ngôi sao điện ảnh ở Hollywood.
• Rajesh: Một quyển sách đặc biệt của một nhà thơ Ấn Độ mà cậu được nhà vua Maharajah tặng, trong đó có cả những bài thơ của nhà thơ Tagore mà Rajesh yêu thích.
• Chú cảnh sát PC Green: Chiếc xe cảnh sát của chú, chú rất thích lái nó thật nhanh với chiếc còi đỏ nhấp nháy ở trên xe, mặc dù trung sĩ của chú Green đã bảo chú không được làm thế.
Nhưng mà tôi biết bạn chắc hẳn đã rất kiên nhẫn đợi tôi bắt đầu câu chuyện này, vì thế hãy cùng tôi đến một nơi xa xôi....
1. Những con khỉ và một nhà vua Maharajah.
Câu chuyện này bắt đầu vào đêm giao thừa tại một cung điện ở Ấn Độ. Violet đang loay hoay tự ý lấy một đĩa đồ ăn lớn gồm cà ri gà, cơm, dhal (1 loại món ăn của Ấn Độ được chế biến từ đậu lăng), bánh gối samosas và bất kì thứ nào khác cô bé có thể nhồi nhét vào cái đĩa ấytừ một cái bàn dàiđang rên rỉ vì sức nặng của vô số những đĩa thức ăn thơm ngon.
Và bạn có thể đang thắc mắc: Thế Violet đang làm cái gì ở đó? Ừ thì để tôi kể cho bạn nghe –Violet hiện giờ đang ở cuối cuộc phiêu lưutrong tuần ở Ấn Độ với mẹ đỡ đầu Celeste của cô bé. Violet đã có khoảng thời gian kì diệu nhất đi bộ qua..... 

THỜI BÁO BOCHIR
Ngày 29 tháng 5.
Khánh thành Bảo tàng Cung Điện mới
Hôm nay là một ngày đặc biệt đối với các công dân thành phố Bochir. Một bảo tàng mới tráng lệ sẽ mở cửa tại cung điện cũ của nhà vuaMaharajah trong thành phố để trưng bày những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời và bộ sưu tập trang sức của ngài. 
Bảo tàng sẽ được mở cửa bởicô bé Violet Remy – Robinson đến từ Luân Đôn, các bạn đọc chắc hẳn vẫn nhớrằng cô bé chính là người được cô vẹt củanhà vua Maharajah phong làm người thừa kế của ngài – và được gọi là công chúa Maharani. Những công dân thành phố Bochir nợ công chúa Violet một ân tình lớn lao bởi cô đã không giữ lại bất cứ của cải nào của nhà vua cho riêng mình. Thay vào đó, tất cả món tiền sẽ được dùng để giúp đỡ những trẻ em mồ côi trong thành phố, xây dựng bệnh viện mới, khu bảo tồn hổ và tất nhiên cả bảo tàng này. 
Lễ khánh thành sẽ diễn ra vào lúc 4 giờ chiều nay và tất nhiên cô Remy – Robinson sẽ có mặt với vai trò là Công chúa, người đang sống với gia đình Remy – Robinson ở Luân Đôn.

PHÓNG SỰ MUMBAI
Ngày 12 tháng 7.
Tổng hợp về bộ phim Tình yêu rất đáng yêu
Tối qua, buổi ra mắt bộ phim Tình yêu là, một trong những bộ phim có kinh phí cao nhất được thực hiện ở Bollywood và toàn bộ chi phí được tài trợ bởi chính diễn viên của bộ phim, nữ diễn viên chưa từng được biết đến, Angle. Nhưng không may mắn là, những bộ trang phục tuyệt đẹp và những cảnh khiêu vũ ngoạn mục cũng không thể cứu vãn bộ phim không trở thành thảm họa từ đầu cho tới cuối, hầu như do màn diễn xuất thậm tệ của cô Angle. Nếu nói cô ấy là gỗ thì thật nhục nhã cho những cái cây. Tôi thật sự thấy cảm thông nữ diễn viên kém cỏi này, vì rõ ràng cô ấy đã chi đến những đồng tiền cuối cùng của mình cho bộ phim này, nhưng tôi có thể khuyến cáo các bạn đọc bằng mọi giá hãy tránh xa bộ phim này. 

THỜI BÁO LUÂN ĐÔN
Ngày 27 tháng 12
Tổng hợp vở Cái kẹp quả hạch của nhóm múa Ba lê Trẻ và Charlie và nhà máy Sô cô la của trường Wright trong buổi biểu diễn nghệ thuật.
Quả là một năm bội thu cho nghệ thuật sân khấu của những bạn trẻ! Kế tiếp sau vở diễn vô cùng xuất sắc Người đẹp ngủ tại lễ Phục sinhcủa nhóm múa Ba lê Trẻ, nữ diễn viên múa ba lê chính trẻ tuổi của nhóm, Rose Trelawney, tiếp tục giành thắng lợi trong vai chính Clara trong vở Cái kẹp quả hạch với sự hỗ trợ tích cực của nhiều diễn viên múa trẻ tài năng khác.
Sau đó tôi đã đi ngang qua thị trấn để xem vở diễn đêm Giáng sinh của trường Wright danh tiếng: Charlie và nhà máy Sô cô la. Tất cả các diễn viên chính đều rất xuất sắc bởi những gì tôi mong đợi là đến từ trường sân khấu tốt nhất ở Luân Đôn, nhưng, điểm sáng của buổi biểu diễn lại là một học sinh mới, vâng chắc chắn là học sinh mới, cậu bé Arthur Art Brown, diễn viên đóng vai Charlie. Cậu bé đã dễ dàng giành được sự chú ý tại buổi biểu diễn. Mong rằng sẽ được gặp Art nhiều hơn nữa trong tương lai. 
Dự báo thời tiết:
Mưa.

TẠP CHÍ KIẾN TRÚC
Ngày 14 tháng 1.
Thiết kế mở rộng chuồng chim giành chiến thắng trong cuộc thi Những dự án nhỏ.
Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng người thắng cuộc trong cuộc thi Những dự án nhỏ hàng năm của chúng ta là ông Benedict Remy – Robinson, hội kĩ sư RR với thiết kế mở rộng ngôi nhà của gia đình ông thêm một cái chuồng nhỏ dành cho cô vẹt cưng của con gái ông. Cấu trúc thiết kế tinh tế này giống một cung điện Ấn Độ thu nhỏ, nhưng có kèm thêm một hệ thống sưởi ấm dưới sàn và giá được làm công phu để cô vẹt có thể đậu lên. Ông Remy – Robinson cho biết ông vui đến dường nào khi nhận được giải thưởng này. Và ông cũng thú thực rằng ông đã không thực sự vui vẻ khi lần đầu tiên cô vẹtchuyển đến sống với gia đình mình nhưng bây giờ thì ông thực không thể tưởng tượng cuộc sống của mình sẽ như thế nào nếu thiếu cô vẹt này.

BẢNG CHÚ GIẢI TỪ NGỮ HỮU ÍCH CỦA VIOLET
Violet yêu những từ ngữ, đặc biệt là những từ nghe có vẻ lạ, thế nên một số từ được dùng trong câu chuyện của cô bé có thể hơi khó hiểu. Hầu hết những từ này bạn có thể hiểu được nhưng Violet đã chọn một số từ để giải thích:
Maharajah: một Maharajah là một hoàng tử/ông vua Ấn Độ. Và thành phố Bochir là một nơi không có thật.
Benefactor (người làm việc thiện): đây là một người rất tốt bụng và hào phóng, người này luôn tài trợ tiền cho một dự án và cũng đưa ra những lời khuyên.
Dhal and Samosas: những món ăn ngon của Ấn Độ. Dhal là món ăn được chế biến từ đậu lăng. Damosas là món bánh gối.
Shakespeare: ông là một nhà văn và viết kịch người Anh, ví dụ như tác phẩm Romeo và Juliet.
Gnarled (Lắm mấu, có bướu): tớ nghĩ đây là một từ tuyệt vời. Nó có nghĩa là một cái gì đó mà méo mó và có cái bướu nhỏ.
Plies: Rose đã từng giải thích từ này với tớ vì tớ không biết gì về ba lê cả. Nó là một trong những động tác đầu tiên mà một người múa ba lê phải học.
Being detained at his Majesty’s pleasure (bị giam giữ theo ý muốn của Đức vua/Nữ hoang): Dee Dee đã giải thích từ này cho tớ. Nó là một cách nói lịch sự khi nói về một ai đó đang ở tù.
Fortnum and Mason: một cửa hàng rất lớn ở Luân Đôn nổi tiếng với những món ăn sang trọng và hấp dẫn. Công chua Maharani rất may mắn khi được ăn những món ăn được mang đến từ đây!
Bollywood: Hollywood phiên bản Ấn Độ. Bollywood nằm ở Mumbai, thành phố lớn nhất Ấn Độ.
Reclusive (ẩn dật): từ này có nghĩa là bạn trốn đi vì bạn không muốn nhìn thấy những người khác. 
Con – artist (kẻ lừa đảo): một người mà gian dối hoặc lừa gạt người khác, thường là để lấy rất nhiều tiền.
Detention (cấm túc): nếu bạn không biết từ này thì bạn là người may mắn đấy. Cấm túc là phạt ở lại ở trường sau giờ giải lao hoặc sau giờ học.
Mondieu: thỉnh thoảng mẹ hay nói từ này và tớ sẽ gắt lên với mẹ. Nó có nghĩa là “trời ơi” trong tiếng Pháp.


Kualalumpur: Thủ đô của Malaysia.
Traumatised (bị tổn thương): từ này có nghĩa là bạn thấy rất buồn vì có chuyện gì đó xảy ra với bạn.
Texas Hold’Em: từ này không phải cái tên tốt nhất cho một trò chơi phải không nào? Nó làm tớ nghĩ đến những anh chàng cao bồi và miền Tây hoang dã, nhưng mà thực ra nó đúng là một kiểu chơi của bài Poker (mặc dù nếu mẹ có hỏi, dĩ nhiên tớ sẽ nói là tớ không biết nó...)
Tuxedo: một bộ vest đen thanh nhã mà đàn ông mặc (thỉnh thoảng phụ nữ cũng mặc) và thắt thêm một cái nơ đến một buổi tiệc hay một đám cưới.
Mannequin heads (những cái đầu của ma-nơ-canh): là những cái đầu giống như của những con búp bê và trông đáng sợ đến sởn gai ốc, bên trên thì có tóc giả.
Aviary (chuồng chim): một ngôi nhà đặc biệt dành cho những con chim.
Lacklustre (mờ nhạt): từ nay có nghĩa là có chút buôn tẻ, không hài hước.
Concierge and bell boy (người hướng dẫn khách và bell-boy): những người này đều làm việc trong khách sạn. Concierge (người hướng dẫn khách) thường làm việc ở quầy lễ tân và bell-boy sẽ mang hành lý cho khách hay làm những việc vặt khác cho mọi người.
Stocks and Shares (chứng khoán và cổ phiếu): bố tớ thường nói những thứ này là thuộc về một công ty lớn mà bạn có thể mua và kiếm tiền từ nó (hoặc có thể mất tiền!)
Gold bullion (thỏi vàng): những thỏi vàng lớn. Những cái này ở ngân hàng rất là sáng bóng.