“Tôi không sợ hãi”: Hãy giữ lấy những vẻ đẹp thiên thần!

Tiểu thuyết nổi tiếng “Tôi không sợ hãi” của nhà văn Ý Niccolò Ammaniti, do dịch giả Phạm Phương Lan chuyển ngữ, được NXB Phụ nữ ấn hành, thời gian qua đã được nhiều người đón nhận. Cuốn sách vừa được giới thiệu tại Trung tâm văn hóa và thương hiệu Ý – số 18 Lê Phụng Hiểu. Đây là hoạt động trong tuần lễ tiếng Ý diễn ra tại Hà Nội.

Cậu bé Michele 9 tuổi khi chịu hình phạt trong một lần chơi đùa với các bạn, bỗng phát hiện ra một cái hố sau ngôi nhà bỏ hoang. Dưới đó cất giấu một bí mật ghê gớm: Một cậu bé Filippo bị xích, bẩn thỉu, hôi hám, trong trạng thái hoang tưởng. Cuộc kết bạn với “tù nhân” kéo theo bao nhiêu câu chuyện, đặc biệt và ghê gớm khi cậu bé càng phát hiện ra những mối liên quan của những người lớn nơi mình sống, trong đó có cả bố mẹ mình.

Câu chuyện lôi cuốn với những tình tiết kịch tính, những tình huống thúc bách đến nghẹt thở. Trên những chặng đường, trong những kế hoạch của Michele khi đến với người bạn mới tội nghiệp, tìm cách giúp đỡ và giải cứu cậu ta, luôn tiềm ẩn những nguy hiểm, đe dọa, lo lắng, kể cả sợ hãi.

Điều thú vị là tác giả xây dựng những trạng thái, tình tiết đó trong không gian sống, trong cảm quan, suy luận của một đứa trẻ hồn nhiên, giàu trí tưởng tượng. Sự đan cài các chi tiết, tình huống liên quan đến vụ việc bắt cóc liều lĩnh của đám người lớn đã “đánh mất tuổi thơ”, với những hành động, diễn biến tâm lý của một cậu bé 9 tuổi, tạo nên cuộc phiêu lưu ngoạn mục.

Ở đó, Michele lao vào thế giới tưởng tượng của phù thủy, gấu mèo, những người khổng lồ, những bóng đen hăm dọa, và cả những con lợn hung dữ… Những chi tiết của đời sống thực lại gây cho cậu biết bao hình dung về những điều kỳ bí. Và lúc đó, thế giới trẻ thơ mở ra, đầy ăm ắp những háo hức, tò mò, tinh nghịch, mơ mộng… Càng đáng yêu và cảm động, khi xuyên qua hành trình ấy, vượt qua nỗi sợ hãi, là sự hình thành nhân cách anh hùng, sự lớn lên của lòng dũng cảm và sự đong đầy của lòng nhân ái. Cũng theo hành trình ấy, nhân vật chính Michele càng trưởng thành lên, xa dần chặng đường mơ mộng, vụng dại của tuổi ấu thơ. Nhưng những đức tính tốt đẹp thì đã định hình trong con người cậu bé.

Đặt chuỗi hành động của nhân vật chính Michele và những đứa trẻ khác – bên cạnh những cuộc họp đầy cãi vã và thủ đoạn của những người lớn, tác giả cho thấy rõ sự tương phản giữa hai thế giới của những “thiên thần nhỏ” và “đám phù thủy”. Sự hồn nhiên, trong sáng của trẻ thơ trái ngược hẳn với những suy nghĩ, ham muốn phức tạp, thô thiển và vụ lợi trong những người lớn. Một phía có rất nhiều vẻ đẹp cần được bảo vệ. Một phía lại có đủ những thứ rắc rối, sa sút và thực dụng dần nhuốm vào tâm hồn, là những thứ phải bỏ đi.

Giống như những lời nhắn gửi những người làm cha làm mẹ: Đừng làm điều gì gây tổn thương đến những đứa trẻ! Hãy sống chân thật, nhân ái và trong sáng. Tự đó đã là món quà vĩ đại mà những đứa trẻ có thể được hưởng để vun đắp cho sự trưởng thành và tương lai của chúng.

Nhà văn Niccolò Ammaniti sinh năm 1966 tại Roma. Ông đã giành được nhiều giải thưởng uy tín cho các tác phẩm của mình. “Tôi không sợ hãi” là cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất của ông, đã giành giải Viareggio – Respaci của Italia. Cuốn sách được dịch sang 44 thứ tiếng và chuyển thể thành bộ phim cùng tên của đạo diễn Gabriel Salvatore.

Theo Nhân dân

Bình luận

 • avatar

  Lorren
  .
  Thanks so much for your wonderful advice, which has proven extremely helpful! I hope to learn if you have any advice for the non-newly minted phd, who hopes to stay in the academic game. Any thoughts, other than continuing to publish, for how to stay competitive on the terrte-unack job market? http://wxqkenh.com [url=http://ebpobgpfod.com]ebpobgpfod[/url] [link=http://nwjntxkrv.com]nwjntxkrv[/link]
 • avatar

  Tiger
  .
  Wow, talk about wide open spaces! Fantastic results with the new lens, Celi. What a joy tools like that are: and they give us a whole new pesceprtive on the farmy. http://ezkwtmdg.com [url=http://lejakaj.com]lejakaj[/url] [link=http://yyxiqwagqkc.com]yyxiqwagqkc[/link]
 • avatar

  Allayna
  .
  typically car dealers do this for the simple fact of having room to restock new models. When I worked at Nissan we turned over cars once every 3 months. Its A great deal for a new car, however I would beg that you ask what other inevntiics they offer.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.